“มจร ยกระดับการศึกษาให้เป็นมาตรฐานสากล”

สถาบันภาษา ในฐานะหน่วยงานกำกับดูแลและพัฒนามาตรฐานด้านภาษาของ มจร จัดทดสอบความรู้ภาษาอังกษสำหับผู้เข้าศึกษาต่อระดับปริญญาเอก มจร นครสวรรค์

เมื่อวันที่  ๑ มิ.ย.  ๒๕๖๒ พระมหาสุรศักดิ์ ปจฺจนฺตเสโน ผู้อำนวยการสถาบันภาษา พร้อมด้วย ศาสตราจารย์ ดร.กาญจนา เงารังษี อธิการบดี มหาวิทยาลัยนเรศวร เป็นประธานและกรรมการทดสอบความรู้ภาษาอังกฤษสำหรับผู้เข้าศึกษาต่อหลักสูตรระดับดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชา พระพุทธศาสนา และสาขาวิชาพุทธบริหารการศึกษา ตามเกณฑ์มาตรฐานว่าด้วยความรู้ภาษาอังกฤษที่มหาวิทยาลัยกำหนด

การทดสอบภาษาอังกฤษตามเกณฑ์มาตรฐาน กำหนดไว้ ๔ ทักษะ ๆ ละ ๑๐๐ คะแนน ประกอบด้วย
๑. ทักษะการอ่าน (Reading)
๒. ทักษะการเขียน (Writing)
๓. ทักษะการฟัง (Listening)
๔. ทักษะการพูด (Speaking)

ตามเกณฑ์มาตรฐานคะแนนความรู้ภาษาอังกฤษ ต้องได้คะแนนไม่น้อยกว่าร้อยละ ๖๐ ของคะแนนสอบทั้งหมด

พระมหาสุรศักดิ์ ปจฺจนฺตเสโน ผู้อำนวยการสถาบันภาษา ได้กล่าวว่า “นิสิตปริญญาเอก มจร มาตรฐานด้านภาษาอังกฤษต้องดี เราจะเป็นมหาวิทยาลัยพระพุทธศาสนาระดับโลก ก็ต้องพัฒนาบุคลากรที่มีคุณภาพวิชาการ คุณภาพวิชาชีพ (วิชชาจะระณะสัมปันโน) สำคัญการสื่อสารที่เข้าใจกันทั่วโลก คือ ภาษา ภาษาที่สำคัญคือภาษาอังกฤษ เพราะฉะนั้นแล้ว มหาวิทยาลัยจึงมุ่งเน้นพัฒนาทักษะภาษาของอาจารย์ บุคลากร และนิสิตให้เป็นผู้มีคุณสมบัติที่ดีเยี่ยมด้านภาษา ผลิตบัณฑิตเพื่อเป็นผู้สอนและเผยแผ่ นำไปสู่การเป็นมหาวิทยาลัยพระพุทธศาสนาระดับโลกได้อย่างแท้จริง”

สำหรับผู้จะทำการทดสอบ สมัครและลงทะเบียนผ่าน www.limcutest.comผ่านระบบคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟนได้สะดวกด้วยตนเอง

ทีมงานส่วนวิชาการ รายงาน