สถาบันภาษา : เร่งพัฒนาภาษาอังกฤษสำหรับอาจารย์และนิสิตบัณฑิตศึกษาส่วนภูมิภาค

“ถ้าต้องการให้ มจร เป็นมหาวิทยาลัยพระพุทธศาสนาของโลก ตามนโยบายของมหาวิทยาลัย เราต้องเร่งพัฒนาภาษาอังกฤษของอาจารย์และนิสิตควบคู่กับความรู้วิชาการพุทธศาสนาและศาสตรสมัยใหม่ ให้เขาเข้าใจองค์ความรู้ และนำไปสู่การเผยแผ่อย่างมีประสิทธิภาพ สถาบันภาษา ในฐานะส่วนงานรับผิดชอบต้องทำงานให้หนักขึ้น” (พระราชวรมุนี กล่าวในการประชุมบุคลากร)

วันนี้ (๙ ธ.ค. ๖๑) สถาบันภาษา โดย พระวิศิษฐกุล สิริปฺญโญ ผู้อำนวยการส่วนวิชาการ พร้อมด้วยทีมงาน ได้รับมอบหมายจาก พระราชวรมุนี,ดร. ผู้อำนวยการสถาบันภาษา เดินทางไปเปิดการเรียนการสอนหลักสูตรภาษาอังกฤษสำหรับนิสิตบัณฑิตศึกษา มจร โซนอีสาณใต้ จำนวน ๒ แห่ง ประกอบด้วย
๑. หลักสูตรภาษาอังกฤษ MCU 005 สำหรับนิสิตระดับดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชาพระพุทธศาสนา บัณฑิตศึกษา วิทยาเขตนครราชสีมา จำนวน ๒๗ รูป/คน โดยมี อาจารย์เฉลิมเกียรติ เย็นเพ็ชร อาจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านภาษาอังกษฤจากสาขาวิชาภาษาอังกฤษ คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฎบุรีรัมย์ เป็นอาจารย์ผู้สอน

๒. หลักสูตรภาษาอังกฤษ MCU 003 สำหรับนิสิตระดับมหาบัณฑิต สาขาวิชาพระพุทธศาสนา และ สาขาวิชาปรัชญา บัณฑิตศึกษา วิทยาลัยสงฆ์บุรีรัมย์ จำนวน ๑๕ รูป/คน โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นวมินทร์ ประชานันท์ รองอธิการบดีฝ่ายกิจการต่างประเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฎบุรีรัมย์ เป็นอาจารย์ผู้สอน

โดยการเรียนการสอนทั้ง ๒ แห่ง หลักสูตรการสอนเน้นทักษะการพูด และการอ่านภาษาอังกฤษ เน้นการสื่อสารด้านภาษาอังกฤษให้ถูกต้องและมีประสิทธิภาพ

นอกจากนี้ สถาบันภาษา ได้ร่วมกับ มจร ส่วนภูมิภาคทั้ง ๒ แห่ง จัดอบรมภาษาอังกฤษเพื่อการสอบวัดความรู้ภาษาอังกฤษ MCU-GET สำหรับอาจารย์ทุกสาขาวิชา โดยมีกำหนดการอบรมในช่วงวันที่ ๑๖-๑๙ ธันวาคม ๒๕๖๑ โดยมี มจร วิทยาเขตนครราชสีมา เป็นเจ้าภาพหลักในการจัดการอบรม