‘ปิยะ ปะตังทา’ ประธานศาลปกครองสูงสุด สอบภาษาอังกฤษ เพื่อเข้าศึกษาต่อ ป.เอก (รปศ.) ที่ มจร

วันนี้ (๗ มิ.ย.๖๓) ที่สถาบันภาษา มจร จัดสอบภาษาอังกฤษ สำหรับผู้เข้าศึกษาต่อหลักสูตรระดับดุษฎีบัณฑิต โดยที่มี นายปิยะ ปะตังทา ประธานศาลปกครองสูงสุด ผู้สมัครเข้าศึกษาต่อปริญญาเอก สาขาวิชารัฐประศาสนศาสตร์ คณะสังคมศาสตร์ ได้เข้าสอบภาษาอังกฤษด้วย ตามเงื่อนไขข้อบังคับของมหาวิทยาลัย

สำหรับมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย มีกระบวนการคัดเลือกนิสิต ด้านคุณสมบัติความสามารถภาษาอังกฤษ ตามข้อบังคับมหาวิทยาลัย เรื่อง เกณฑ์วัดระดับความรู้ภาษาอังกฤษสำหรับผู้เข้าศึกษาต่อหลักสูตรดุษฏีบัณฑิต พ.ศ.๒๕๕๙ กำหนดให้ผู้เข้าศึกษาต่อระดับดุษฏีบัณฑิตต้องมีผลทดสอบความสามารถภาษาอังกฤษ MCU-GET หรือผลทดสอบจากสถาบันอื่นที่สถาบันภาษา มจร ให้การรับรอง

การทดสอบความรู้ภาษาอังกฤษ MCU-GET มี ๔ ทักษะๆละ ๑๐๐ คะแนน ประกอบด้วย

Reading Skill ( ๑๐๐ คะแนน )
Writing Skill ( ๑๐๐ คะแนน )
Listening Skill ( ๑๐๐ คะแนน )
Speaking Skill ( ๑๐๐ คะแนน )

ในส่วน Speaking เป็นการทดสอบแบบสัมภาษณ์ (Interview) โดยคณะกรรมการ จำนวน ๓ ท่าน ประกอบด้วย

๑.กรรมการสัดส่วนของมหาวิทยาลัย จำนวน ๑ ท่าน

๒.กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน ๑ ท่าน และ

๓. กรรมการชาวต่างชาติ (สังกัดสถาบันอุดมศึกษา)จำนวน ๑ ท่าน

โดยผู้สอบจะต้องได้คะแนนรวมไม่น้อยกว่าร้อยละ ๖๐ ของคะแนนสอบทั้งหมด หรือ ๒๔๐ คะแนน จากคะแนนเต็ม ๔๐๐ คะแนน จึงจะผ่านเกณฑ์ตามข้อบังคับฯ